ราชวงศ์พานิชย์
ไหว้พระไหว้เจ้า เสริมดวงฮวงจุ้ยดี ต้องที่ราชวงศ์พานิชย์
หน้าแรก เกี่ยวกับเรา ข่าวสารและกิจกรรม สินค้า เวบบอร์ด วิธีการชำระเงิน ติดต่อเรา Add Favorite
สินค้าทั้งหมด (298)
พระพุทธรูปและพระเกจิอาจารย์ พระพุทธรูปและพระเกจิอาจารย์ (29)
พระและเทพเจ้าจีน พระและเทพเจ้าจีน (93)
พระและเทพเจ้าฮินดู พระและเทพเจ้าฮินดู (16)
สัตว์มงคล สัตว์มงคล เสริมดวงแก้เคล็ด (49)
ของมงคล ของมงคล ตบแต่ง ของใช้ ของแก้เคล็ด เสริมดวงฮวงจุ้ย (99)
ชาและอุปกรณ์ชงชา ชาและอุปกรณ์ชงชา (12)
กรอกอีเมล์ของคุณ
เพือรับข่าวสารจากเรา
ตรวจสอบสถานะ Ems
และ ไปรษณีย์ลงทะเบียน
หน้าแรก > สินค้า > พระและเทพเจ้าฮินดู > พระแม่สุรัสวดีปางประทานพรประทับบัลลังก์นกยูงทรงพิณ
สินค้า ดูทั้งหมด>

พระแม่สุรัสวดีปางประทานพรประทับบัลลังก์นกยูงทรงพิณ 
พระแม่แห่งศาสตร์ ศิลป์ วิทยาการ ประทานปัญญา สติ ความรอบรู้ ความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ราคา :  640.00 บาท
ยี่ห้อ :  สินค้านำเข้า
ขนาด :  กว้าง 11ซม. / สูง 16ซม.
สี :  เรซินลงสีเคลือบทอง
ประกาศวันที่ :  16 มิ.ย 2555 11:35
ปรับปรุงล่าสุด :  16 มิ.ย 2555 12:13
  สั่งซื้อสินค้า

รายละเอียดสินค้า

รหัสสินค้า: B8-1

 

พระนางสุรัสวดี ทรงมีพระนามเรียกขาน อาทิ วัค วัคเทวี วาคิสวารี ภารตี วาณี สาวิตรี และอื่นๆอีกภาคนึงของพระแม่สุรัสวดีคือพระนางคายตรีมนตรา ความเป็นมาของพระนางสุรัสวดี มีมากมายหลากหลายคัมภีร์จึงจะขอเล่าเป็นบางส่วนดังจะเสนอ ในคัมภีร์มัสยาปุราณะ กล่าวไว้ว่า พระพรหมธาดาเป็นผู้สร้างพระนางขึ้น (เปรียบ ได้ว่าพระนางเป็นเสมือนพระธิดาของพระองค์) กาลต่อมาพระพรหมท่านเกิดหลงรักในธิดาองค์นี้ จึงได้ทำการอภิเษกกับธิดาของพระองค์เองในด้านของพระนางสุรัสวดีเมื่อแรกที่ กำเนิดมาได้รับประทานพรจากสวรรค์ไว้ว่าให้เคลื่อนไหวไปได้ดังคิด

ไม่ว่าจะไปทิศใดก็ตาม ด้วยเหตุนี้เองพระพรหมจึงต้องเฝ้าติดตามดูแลคุ้มครองพระนางให้ได้เสมอ จึงเป็นเหตุให้พระองค์ทรงมีพระพักตร์ 5 พักตร์ เพื่อดูแลนางทุกหนแห่งคัมภีร์วิษณุโบราณบันทึกไว้ว่าเมื่อพระพรหม เนรมิตพระนางสุรัสวดีขึ้นมาแล้วได้ประทานคัมภีร์ด้านอักษรเทวะนาครี และอักษรภาษาสันสกฤตให้แก่พระนาง พระนางจึงได้ศึกษาคัมภีร์จนแตกฉาน เก่งทางด้านนี้ความสามารถนั้นเหนือกว่าผู้ใดบนสรวงสวรรค์ กล่าวกันว่าพระนางเป็นเจ้าแม่หรือเทพีแห่งอักษาศาสตร์ด้วย พระนางเป็นผู้ให้กำเนิดอักษรเทวะนาครี ซึ่งเป็นตัวอักษร (เขียน) ของอักษรภาษาสันสกฤต หรือภาษาอินดี ในอินเดียปัจจุบัน บางตำนานกล่าวไว้ว่าพระนางสุรัสวดี เป็นเทพธิดาแห่งน้ำ (ใน อินเดียมีแม่น้ำชื่อสรัสวดี) ซึ่งหลักฐานจากหนังสือมหาภารตะกล่าวว่าพระนางเป็นผู้ให้กำเนิดน้ำอัน บริสุทธิ์แก่มวงมนุษย์สัตว์และพื้นดินอีกตำนานที่จะขอเล่านั้นแต่เดิม

พระแม่สุรัสวดี เทวีแห่งสติปัญญาคือชายาแห่งพระพรหมผู้ สร้างโลก เป็นเทวีที่งดงามมาก พระฉวีวรรณผิวขาวผุดผ่องเปรียบดั่งไข่มุก หรือหิมะ อาภรณ์ผ้าไหมแก้วขาวพิสุทธิ์ประดับไปด้วยเพชร ระยิบระยับแวววาวสุกใสไปทั้งองค์ ประทับบนหงส์ และนกยูง มีเครื่องดนตรีที่ชื่อว่า"วีณา"{พิณ}อัน ศักดิ์สิทธิ์ มีน้ำใจอันดีเป็นยิ่งนัก พระองค์ประทับอยู่ในวิมาน ณ สวรรค์ชั้นพรหม หรือพรหมโลก เป็นมหาเทวีหนึ่งในสามเทวีสูงสุด และยังเป็นบรมครูของพระคเณศท่านถ่ายทอดวิชาความรู้ต่างๆให้แก่องค์พระพิฆเณศ ด้วย ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ในประเทศอินเดียยังมีแม่น้ำสายที่สำคัญมากที่ชื่อ สรัสวดี อีกด้วย        

พระองค์ยังเป็นผู้ให้กำเนิดบทสวดมนต์บทแรกของจักรวาล ชาวฮินดูยังนับถือพระสรัสวดีเป็น เทวีแห่งเวทมนต์ คาถา และการประกอบพิธีกรรม ฉะนั้น หากมีการประกอบพิธีบูชาเทพหรือเทศกาลใดๆแล้ว ถ้าอัญเชิญ พระพิฆเนศ เป็นเทพองค์แรกก็จะทำให้พิธีนั้นๆเกิดสิริมงคลขึ้น และการอัญเชิญ พระแม่สรัสวตี ร่วมด้วย ก็ย่อมบันดาลให้การสวดมนต์และการประกอบพิธีกรรมทุกขั้นตอน ดำเนินไปอย่างศักดิ์สิทธิ์ มีพลังเข้มข้นและมีประสิทธิภาพสูงสุด 

พระสรัสวดีทรงโปรดการแสดงดนตรี การบรรเลงบทเพลง การ ร้องเพลงถวาย การอ่านบทกวีถวาย ฯลฯ ผู้บูชานิยมเปิดเพลง หรือบรรเลงดนตรีที่มีท่วงทำนองประณีตงดงามถวายแด่พระองค์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีประเภทใดท่านก็โปรดทั้งสิ้น เช่น พิณ จะเข้ ขิม ไวโอลีน กีต้าร์ เปียโน กลอง ฯลฯ

รูปภาพของพระแม่สรัสวดี หรือ สรัสวตี นั้นจะสังเกตได้ง่ายที่สุดคือ พระองค์จะทรงเครื่องดนตรีที่เรียกว่า วีณา (จะเข้ของอินเดีย) อยู่เสมอ อันเป็นสัญลักษณ์แห่งการดนตรี ศิลปะทุกแขนง และการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ฯลฯ พระหัตถ์อีกข้างจะถือ คัมภีร์ อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความรู้ ปัญญา การเขียน การอ่าน การศึกษา และพระหัตถ์อีกข้างทรงถือ ลูกประคำ อันเป็นสัญลักษณ์แห่งการสวดมนต์ การภาวนา การทำสมาธิ การประกอบพิธีกรรม ฯลฯ
  บางลัทธิ บางคติที่มีการวาดรูปพระสรัสวตีเพื่อการบูชานั้น อาจจะวาดให้พระองค์ทรง ขลุ่ย สังข์ คันศร คฑา บ่วง ลูกบด ประตัก ฯลฯ แล้วแต่จิตรกรจะสร้างสรรค์ขึ้น สำหรับพาหนะของพระแม่สรัสวดีคือ หงส์ และ นกยูง เน้นที่สีขาว บางครั้งก็ทรงประทับบนดอกบัวสีขาว

 


วัสดุ: เรซินลงสีเคลือบทอง

กว้าง 11ซม. / สูง 16ซม.

ราคา: 640.00 บาท
Tag : พระแม่สุรัสวดี
Bookmark and Share
Share
  ยังไม่มีผู้สอบถาม  
 GoTo top กลับขึ้นด้านบน
เปิดร้าน : 07 มิถุนายน 2555
ปรับปรุงล่าสุด : 03 มีนาคม 2556
ผู้เข้าชม : 331243
จำนวนสินค้า : 298
สินค้าในตระกร้า  
สินค้าแนะนำ ดูทั้งหมด>

เรือสำเภาสีทอง

เรือสำเภาสีทอง
(update 08 มิ.ย 2555)
ราคา: 145.00 บาท
สินค้าแนะนำ สั่งซื้อสินค้า

พระสังกัจจายน์

มังกรทองพันน้ำเต้ามงคล

มังกรทองพันน้ำเต้ามงคล
(update 13 มิ.ย 2555)
ราคา: 1300.00 บาท
สินค้าแนะนำ สั่งซื้อสินค้า